Sodium lauryl sulphate คือ สารอะไร ส่วนผสมในแชมพู อันตรายจริงหรือ

โซเดียมลอริลซัลเฟต คุณสมบัติ

ในช่วงปัจจุบันนี้กระแสการดูแลตัวเอง รักสุขภาพนั้นเพิ่มมากขึ้น ผลิตภัณฑ์หลายชนิดที่เกี่ยวกับการดูแลร่างกายของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นยาสีฟัน สบู่ ครีมอาบน้ำ โฟมล้างหน้า แชมพู และอื่นๆ จึงให้ความสนใจและพยายามคิดค้น ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารซัลเฟต (Sulfate Free, No SLS, No SLES) แต่หลายท่านอาจกำลังสงสัยและไม่เข้าใจว่า สารซัลเฟต คืออะไร? ถ้าไม่ใช้ซัลเฟตเป็นส่วนประกอบแล้วจะใช้สารอะไรมาทดแทน และเหตุใดซัลเฟตถึงไม่ควรอยู่ในแชมพูสระผม

ซัลเฟต คืออะไร? เหลี่ยงได้ย่อมดีกว่า

ซัลเฟต คือ เกลือของกรดซัลฟิวริค เป็นสารเคมีที่มักจะนำมาเป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย ทำความสะอาด หรือด้านความงาม สารซัลเฟตประโยชน์ไม่เพียงแค่ใช้สำหรับทำความสะอาด ทั้งยังช่วยลดแรงตึงของผิว ขจัดดึงดูดไขมันและน้ำ และที่ทำให้เกิดฟองจำนวนมาก สามารถกำจัดสิ่งสกปรกให้ออกไปอย่างง่ายดาย กำจัดแบคทีเรีย ฝุ่นละอองหรือเซลล์ที่ตายแล้วบริเวณเส้นผม ซึ่งในแชมพูส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ 2 ชนิด ได้แก่ โซเดียมลอริลซัลเฟต : Sodium lauryl sulfate (SLS) และ โซเดียมลอเรทซัลเฟต : Sodium laureth sulfate (SLES)

Sodium lauryl sulfate และ sodium lauryl ether sulfate คือ สารอะไรเหมือนกันหรือไม่

 • Sodium Lauryl Sulfate

โซเดียมลอริลซัลเฟต คือ เป็นสารทำความสะอาดที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้มากอีกชนิดหนึ่ง มีคุณสมบัติลดแรงตึงผิว ก่อให้เกิดฟอง ขจัดคราบสกปรกและไขมันให้หลุดอย่างง่ายดาย ใช้ในด้านอุตสาหกรรมและเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ในชีวิตประจำวันหลายประเภท

 • sodium lauryl ether sulfate

โซเดียมลอริลอีเทอร์ซัลเฟต คือ สารทำความสะอาด ซักล้างที่อ่อนโยนกว่าและมีประสิทธิภาพ เป็นสารประกอบของ Fatty alcohol หลายชนิด  

SLS และ SLES เป็นสารที่สกัดจากน้ำมันมะพร้าว หรือกลั่นจากน้ำมันปิโตเลี่ยมผ่านกระบวนการเติมและแยกสาร ซึ่งคุณสมบัติของสารทั้ง 2 ชนิด นั้นคล้ายกันคือ การทำให้เกิดฟอง ขจัดน้ำมันออกจากผิวหนัง หนังศรีษะ และเส้นผม มักจะพบสารเหล่านี้ในผลิตภัณฑ์หลายประเภท เช่น น้ำยาทำความสะอาด น้ำยาล้าง สบู่ แชมพู โลชั่น ครีมอาบน้ำ และยาสีฟัน

ความแตกต่างระหว่าง SLS และ SLES คือ แม้ว่าจะใช้สาร SLS ในปริมาณเข้มข้นที่ต่ำก็ยังส่งผลอันตรายต่อสุขภาพได้ ขึ้นอยู่กับปริมาณและระยะเวลาที่ได้รับ ก่อให้เกิดการระคายเคือง แต่สาร SLES จะมีกระบวนผลิตที่ดีกว่า ทำให้โอกาสให้การระคายเคืองนั้นน้อยกว่า

เหตุใดเราควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีซัลเฟต

สารทำความสะอาดในซัลเฟตนั้นหากใช้บ่อยครั้งมากเกินไปจะส่งผลเสียอย่างมากต่อสุขภาพหนังศรีษะและเส้นผม เนื่องจากเป็นสารที่ได้รับการสัมผัสกับผิวหนังโดยตรง สารเหล่านั้นจะทยอยไปดึงดูดน้ำมันจากต่อมไขมันที่สร้างบนหนังศรีษะ ทำให้ผิวและเส้นผมแห้ง ซึ่งจะทำให้เกิดอาการคัน ระคายเคือง ผื่นแดง และผิวหนังแห้ง

ผลิตภัณฑ์ประเภทใดบ้างที่มักใช้ซัลเฟตเป็นส่วนผสม

สารซัลเฟตนั้นถูกใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ทั้งด้านเสริมความงามหรือเกี่ยวกับการดูแลตัวเอง ได้แก่

 • ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ เช่น โลชั่น ครีมกันแดด
 • ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายและใบหน้า เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ ยาสีฟัน
 • ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะ เช่น แชมพู ครีมนวด
 • ผลิตภัณฑ์ซักล้างและทำความสะอาด เช่น น้ำยาล้างจาน 

อาการแพ้ซัลเฟต สังเกตอย่างไร

ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของสารซัลเฟต ถ้าหากเราใช้บ่อยครั้งหรือมากเกินไป จะทำให้เกิดปัญหาได้ส่งผลกระทบต่อร่างกายได้หลายด้าย ไม่ว่าจะเป็นผิวหนัง หนังศรีษะ เส้นผม ปากและใบหน้า   

ผลกระทบทางหนังศรีษะและเส้นผม 

ก่อให้เกิดการคัน ตกสะเก็ด หนังศรีษะลอกเป็นแผ่น การเกาจะทำให้เกิดการอับเสบของรูขุมขน เส้นผมแห้ง อ่อนแอ มีโอกาสทำให้ผมร่วง

ผลกระทบทางผิวหนัง 

ผิวแห้งและอาจมีรอยแดงจากการระคายเคือง

ผลกระทบทางปาก 

ปากแห้ง ริมฝีปากลอก และอาจส่งผลถึงภายในช่องปากให้มีอาการอักเสบ

มีสารใดบ้างที่สามารถทดแทนซัลเฟตได้ 

เพราะสารทำความสะอาดมีประโยชน์และจำเป็นอย่างมากสำหรับการดูแลรักษาตัวเอง การค้นหาสารทำความสะอาดที่ไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายย่อมดีกว่า เพื่อนำมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์ประเภท แชมพู สบู่ ยาสีฟัน 

มีสารหลายชนิดที่ไม่เป็นอันตรายต่อผิวและเส้นผม ทั้งยังสามารถทำความสะอาดได้และปราศจากซัลเฟต อย่างเช่น โซเดียมรอริลซาโคซิเนท (sodium lauroyl sarcosinate) สารลดแรงตึงผิวที่เข้ากันได้กับสารลดแรงตึงผิวที่มีประจุลบและไม่มีประจุ ให้ความชุ่มชื่นแก่เส้นผมและผิวหนัง

Sodium Lauroyl Sarcosinate สารทำความสะอาดที่เหมาะผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ ร่างกาย หนังศรีษะ 

 • ปราศจากซัลเฟต อ่อนโยนต่อผิว หนังศรีษะและเส้นผม
 • ลดอาการระคายเคือง หรือสารตกค้างจากสารลดแรงตึงผิวชนิดอื่น
 • ทำความสะอาดพื้นผิวได้ดี 
 • ละลายน้ำได้ง่าย ฟองโฟมนุ่ม
 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายดี
 • สามารถเคลือบเส้นผมและผิวได้ (Hair/Skin Conditioning)
 • ต้านแบคทีเรีย

รับผลิตแชมพูใช้ในโรงแรม รีสอร์ท&สปา

ท่านใดที่อยากได้แชมพูไว้ใช้ในโรงแรม สปา รีสอร์ท แต่ยังไม่รู้ว่าแชมพูซื้อที่ไหน สามารถสั่งผลิตได้ที่ PSA บริษัทที่รับผลิตและจัดจำหน่ายของใช้ในโรงแรมที่ได้มาตรฐาน ตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า พร้อมออกแบบและพัฒนาแชมพูใช้ในโรงแรมที่เป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวันออกมาให้ทุกคน รผลิตภัณฑ์ของทางบริษัทการันตีได้ว่าทั้งสะอาด ถูกสุขอนามัย และมอบประสบการณ์ที่ดีให้กับทุกคนได้อย่างแน่นอน

นอกจากนี้ทางบริษัทยังมุ่งมั่นตั้งใจที่จะผลิตแชมพู และผลิตชุดของใช้ในโรงแรม รีสอร์ท&สปาที่มีคุณภาพ ตรงตามมาตรฐานโรงงานให้ทุกคนได้ใช้ และทางบริษัทก็ยังตอบสนองผู้ประกอบการธุรกิจ ที่ต้องการผลิตแชมพูเพื่อจัดจำหน่าย โดยทางบริษัทสามารถออกแบบและผลิตแชมพูทุกรูปแบบให้เป็นไปตามความต้องการของผู้ใช้บริการ นอกจากนี้ทางบริษัทยังมีทีมผู้เชี่ยวชาญที่คอยให้คำปรึกษา จัดการทุกคำสั่งซื้อให้พร้อมจัดส่ง รับประกันว่าผู้ใช้บริการจะได้รับผลิตภัณฑ์ตามที่ต้องการอย่างแน่นอน

คลิกสอบถามการผลิตของใช้ในโรงแรม

PSA Supply ยินดีให้คำแนะนำเกี่ยวกับการผลิตของใช้ในโรงแรม แบบที่ Custom สี ขวด กลิ่น ให้ตรงกับแบรนด์โรงแรมของคุณได้ ปรึกษาฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

คลิกปรึกษาฟรี


ช่องทางติดต่อ PSA Supply เพิ่มเติม