อะไรคือ สารลดแรงตึงผิว มีส่วนช่วยที่สำคัญในอุปกรณ์ทำความสะอาด

สารลดแรงตึงผิว

สารลดแรงตึงผิว (Surfactant)

สารลดแรงตึงผิว หรือ Surfactant คือ สารประกอบผสมผสานที่เมื่อละลายน้ำจะช่วยลดแรงตึงผิวของน้ำ มีโครงสร้างทางเคมีที่ประกอบด้วยส่วนที่เป็นไขมัน (lipophilic) และส่วนที่เป็นน้ำ (hydrophilic) โดยสารลดแรงตึงผิวจะมีลักษณะเป็นอนุภาคที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และผสมกับน้ำได้ง่าย มีประโยชน์ในการลดแรงตึงผิวที่เกิดขึ้นระหว่างสารละลาย และผิวหนัง ทำให้สารละลายกระจายทั่วบนผิวหนังได้ดีขึ้น นอกจากนี้สารลดแรงตึงผิวยังช่วยล้างสิ่งสกปรก รวมไปถึงน้ำมันที่ติดอยู่บนผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สารลดแรงตึงผิว มีกี่ประเภท

สารลดแรงตึงผิวในปัจจุบันมีอยู่หลายประเภท โดยแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติ และวิธีการใช้งานที่แตกต่างกันไป โดยทั่วไปแล้ว สารลดแรงตึงผิวสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ ได้แก่ 

1.สารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์ 

สารลดแรงตึงผิวสังเคราะห์จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ชนิด ชนิดแรกคือ สารลดแรงตึงผิวประจุลบ มักพบในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เช่น สบู่และผงซักฟอก ชนิดที่ 2 จะเป็นสารลดแรงตึงผิวประจุบวก มักพบในน้ำยาปรับผ้านุ่ม สารฆ่าเชื้อ และครีมนวดผม ส่วนชนิดที่ 3 เป็นสารลดแรงตึงผิวที่ไม่มีประจุ มักพบในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แชมพู โลชั่น และเครื่องสำอาง และชนิดที่ 4 คือ สารลดแรงตึงผิวแบบแอมโฟเทอริก เป็นสารที่มีทั้งประจุบวกและประจุลบ พบได้ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น แชมพู ครีมนวดผม 

2.สารลดแรงตึงผิวชีวภาพ 

สารลดแรงตึงผิวชีวภาพถูกแบ่งออกเป็น 5 ชนิด ตามองค์ประกอบทางเคมีและชนิดของจุลินทรีย์ที่สร้างขึ้น สำหรับชนิดแรกคือ Glycolipids เป็นสารลดแรงตึงผิวจากธรรมชาติที่ประกอบด้วยมอยอิตีน้ำตาลที่ชอบน้ำ และโมเลกุลของกรดไขมันที่ไม่ชอบน้ำ ส่วนชนิดที่ 2 คือ Lipopeptides เป็นสารลดแรงตึงผิวทางชีวภาพ ที่ประกอบด้วยมอยอิตีของเปปไทด์ที่ชอบน้ำ และโมเลกุลของกรดไขมันที่ไม่ชอบน้ำ ส่วนชนิดที่ 3 จะเป็น Phospholipids เป็นสารลดแรงตึงผิวทางชีวภาพที่ประกอบด้วยกลุ่มฟอสเฟตที่ชอบน้ำ และโมเลกุลของกรดไขมันที่ไม่ชอบน้ำ ชนิดที่ 4 คือ Polymeric biosurfactants เป็นสารลดแรงตึงผิวทางชีวภาพที่ประกอบด้วยหน่วยย่อยต่างๆ เช่น โพลีแซคคาไรด์ หรือโปรตีน และชนิดที่ 5 คือ Fatty acids and their derivatives เป็นสารลดแรงตึงผิวทางชีวภาพที่ ประกอบด้วยโมเลกุลของกรดไขมันที่ไม่ชอบน้ำ หรืออนุพันธ์ของกรดไขมัน

คนนิยมนำ สารลดแรงตึงผิวไปใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง 

  1. นำมาเป็นส่วนผสมในผงซักฟอก เพราะสารลดแรงตึงผิวจะชาวยละลายคราบไขมัน สิ่งสกปรก และน้ำมัน ในปัจจุบันเราจึงได้เห็นสารลดแรงตึงผิวในผงซักฟอกเกือบทุกยี่ห้อ
  2. สร้างโฟมในการใช้งานต่างๆ เช่น ในการดับเพลิง ในการผลิตฉนวนโฟม และในอุตสาหกรรมอาหารสำหรับผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น วิปปิ้งครีม
  3. นำมาเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ไม่ว่าจะเป็นครีมทาผิว ครีมทากันแดด ครีมบำรุงผิว เพราะสารลดแรงตึงผิวสามารถกระจายบนพื้นผิวกายได้ดี
  4. เป็นส่วนผสมในน้ำยาล้างจาน เพราะสารลดแรงตึงผิว สามารถละลายคราบไขมัน และสิ่งสกปรกได้ดี เราจึงเห็นสารลดแรงตึงผิวน้ำยาล้างจาน ในผลิตภัณฑ์น้ำยาล้างจานยี่ห้อต่างๆทั่วไป
  5. เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอาง มักจะเห็นได้ทั่วไปในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางต่างๆ เช่น โลชั่น และเมคอัพ เป็นเพราะว่าเสารลดแรงตึงผิวมีความสามารถในการกระจายตัว และคงตัวที่ดี
  6. ใช้ในการเกษตร เพื่อกำจัดศัตรูพืช โดยถูกใช้กันอย่างแพร่หลายมากขึ้น เพราะสารลดแรงตึงผิวมีความสามารถในการกระจายตัวและเกาะติดกับผิวของพืช ทั้งลำต้นและใบ
  7. ใช้ในอุตสาหกรรมปิโตรเลียม เพื่อกู้คืนน้ำมันจากแหล่งเก็บ โดยสารลดแรงตึงผิวจะช่วยลดแรงตึงผิวระหว่างน้ำมันกับน้ำ ทำให้น้ำมันไหลได้ง่ายขึ้น
  8. ใช้ในวงการเภสัชกรรม เพื่อผลิตยา หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ เพราะสารลดแรงตึงผิวละลายในน้ำได้ดี นอกจากนี้ยังมีความเสถียรที่สูงมากๆ

สบู่ แชมพูโรงแรม พร้อมสารลดแรงตึงผิว หาซื้อได้จากไหน

โดยรวมแล้ว สารลดแรงตึงผิว เป็นสารประกอบที่มีประโยชน์หลากหลาย มีบทบาทสำคัญทั้งในแวดวงอุตสาหกรรม เภสัชกรรม และการใช้งานต่างๆมากมาย เพราะนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดต่างๆได้อย่างหลากหลาย เช่น สบู่ น้ำยาล้างจาน ผงซักฟอก นอกจากนี้ยังนำไปเป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์ดูแลและทำความสะอาดร่างกายอย่าง เช่น โลชั่น ครีมทาผิว แชมพู เครื่องสำอาง อีกทั้งยังนำไปเป็นส่วนผสมในการผลิตยาได้อีกด้วย 

สำหรับใครที่ต้องการผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ทำจากสารลดแรงตึงผิวไว้ใช้ สามารถซื้อได้ที่บริษัท PSA บริษัทผู้รับผลิตและส่งขาย สบู่ แชมพูโรงแรม ชุดทำความสะอาดในโรงแรม รีสอร์ท และสปา ที่มีคุณภาพและได้มาตรฐานในระดับสากล โดยทางบริษัทมีสินค้าให้เลือกซื้อมากกว่า 100 รายการ ทุกรายการเป็นสินค้าที่ได้มาตรฐาน ผ่านการรับรองคุณภาพ มั่นใจได้เลยว่าสินค้าของทางบริษัทจะไม่เป็นอันตรายกับผู้ใช้ และไม่ทำให้อุปกรณ์ต่างๆที่ต้องการทำความสะอาดเกิดความเสียหายอย่างแน่นอน

คลิกปรึกษาผลิตของใช้ในโรงแรม

ให้คำแนะนำผลิตของใช้ในโรงแรมแบบต่าง ๆ ฟรี ! เช่น สบู่โรงแรม แชมพูโรงแรม น้ำยาทำความสะอาดโรงแรม น้ำยาซักผ้าโรงแรม สามารถ Custom รูปแบบขวด กลิ่น สีได้ตามที่ต้องการ

1 thoughts on “อะไรคือ สารลดแรงตึงผิว มีส่วนช่วยที่สำคัญในอุปกรณ์ทำความสะอาด

  1. Pingback: สารฟอกขาวคือ สารอะไร สั่งผลิตชุดน้ำยาทำความสะอาดโรงแรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *