ประโยชน์ของแชมพู มีอะไรบ้าง ที่ใครหลายคนอาจยังไม่รู้

ประโยชน์ของแชมพู

หากจะพูดถึงประโยชน์ของแชมพู บอกเลยว่าทุกคนคงรู้และคงเข้าใจเป็นอย่างดี เพราะในปัจจุบันนี้ทั้งแชมพูที่มีให้ใช้ทั่วไปและแชมพูโรงแรม ต่างก็มีความสำคัญต่อการดูแลเส้นผม ทำให้เส้นผมและหนังศีรษะแข็งแรง แต่ถึงแม้ว่าจะรู้จักประโยชน์ของแชมพูเป็นอย่างดี คนส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ว่าแชมพูมีอะไรเป็นส่วนผสม บทความนี้ PSA Supply จึงขอพาทุกคนไปทำความรู้จักกับส่วนผสม และไปดูว่าจริงๆแล้วแชมพูมีประโยชน์อะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง 

แชมพู คืออะไร

แชมพู คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผม ที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยส่วนใหญ่แชมพูจะอยู่ในรูปแบบของเหลว เพื่อให้ง่ายต่อการชโลมเส้นผมเพื่อทำความสะอาด สามารถใช้แชมพูได้ตามปกติในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้เวลาที่เราไปพักตามรีสอร์ท โรงแรม ของใช้ในโรงแรมอย่างแชมพูสระผมและครีมนวดก็มีไว้รองรับการบริการด้วยเช่นกัน

ส่วนผสมที่ใช้ในการผลิตแชมพู มีอะไรบ้าง

สำหรับส่วนผสมที่ใช้ในการทำแชมพูในปัจจุบัน ประกอบไปด้วยส่วนผสมต่าง ๆ ดังนี้

1.สารลดแรงตึงผิว

สารลดแรงตึงผิวที่พบได้บ่อยในยาสระผม คือ โซเดียมลอริลซาโครซิเนต, โซเดียมลอริลซัลเฟต และโซเดียมลอเรทซัลเฟต สำหรับเหตุผลที่ต้องใช้สารลดแรงตึงผิวเหล่านี้ในการทำแชมพู เพราะสารเหล่านี้จะช่วยให้แรงตึงผิวของยาสระผมลดลง และยังทำให้เกิดฟอง เพื่อให้แชมพูกระจายตัวได้ดีขึ้น 

2.สารปรับสภาพเส้นผม

สารปรับสภาพเส้นผมหรือ Conditioner เป็นส่วนผสมหลัก ๆ ของแชมพู เนื่องจากสารปรับสภาพเส้นผมมีสรรพคุณที่หลากหลาย ทั้งช่วยลดผมชี้ฟู ทำให้ผมนุ่มลื่นไม่พันกัน หวีง่าย นอกจากนี้ยังช่วยลดการขาดของเส้นผมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สารจากแชมพูช่วยทำให้ข้นหรือสารเพิ่มความหนืด 

3.สารช่วยทำให้ข้นหรือสารเพิ่มความหนืด 

สารช่วยทำให้ข้นหรือฐานเพิ่มความหนืด Thickening Agent เป็นหนึ่งในส่วนผสมสำคัญของแชมพู เพราะเป็นสารที่ทำให้เนื้อแชมพูจับตัวกันในลักษณะที่มีความข้นหนืด สำหรับสารทำให้ข้นที่ถูกใช้เป็นส่วนผสมหลักในการทำแชมพู ก็คือ เจลาติน กรดสเตียริก และแซนแทนกัม

4.สารช่วยให้ทึบแสง 

สารช่วยให้ทึบแสง ก็เป็นอีกหนึ่งส่วนผสมที่ถูกใช้ในการทำแชมพู โดยสารชนิดนี้จะทำให้เนื้อแชมพูมีความทึบแสง อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพิเศษในการต่อต้านการหลุดร่วงของเส้นผม ช่วยปรับสภาพเส้นผมได้เป็นอย่างดี สารช่วยให้ทึบแสงจึงเป็นส่วนผสมที่ช่วยดึงประโยชน์ของยาสระผมออกมาได้อย่างเต็มที่

5.สารซีเควสเตอร์

สารซีเควสเตอร์ หรือสารกันการรวมตัว เป็นสารที่ช่วยป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของเนื้อแชมพู ทำให้แชมพูอยู่ในลักษณะของของเหลวตลอดเวลา นอกจากนี้สารซีเควสเตอร์ยังช่วยเก็บความชื้นให้กับเนื้อแชมพูได้เป็นอย่างดีอีกด้วย 

6.สารกันเสีย 

สารกันเสียนิยมนำมาใส่เป็นส่วนผสมในการทำแชมพู เพราะมีคุณสมบัติในการยับยั้งการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ ทำให้แชมพูยังคงสภาพที่ดี นอกจากนี้สารกันเสียยังช่วยยืดอายุการใช้งานให้กับแชมพู ทำให้แชมพูมีอายุการใช้งานที่นานขึ้น 

ประโยชน์ของแชมพู ที่จะช่วยคุณได้เยอะ

ประโยชน์ของแชมพู ที่จะช่วยคุณได้เยอะ

1.ทำความสะอาดเส้นผม 

เป็นประโยชน์หลัก ๆ ของแชมพู โดยเมื่อนำแชมพูโลมแชมลงบนเส้นผมที่เปียกแล้วล้างออก แชมพูจะช่วยขจัดฝุ่นหรือขจัดสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่ติดอยู่ตามเส้นผมออกไปได้

2.ขจัดรังแค 

แชมพูส่วนใหญ่ในปัจจุบันมีส่วนผสมหลายชนิดที่ช่วยขจัดรังแค เมื่อใช้เป็นประจำก็จะทำให้รังแคลดลง พร้อมกันนั้นยังทำให้รู้สึกสบายหนังศีรษะ ไม่รู้สึกคันอีกด้วย 

3.รักษาผมมัน 

เป็นประโยชน์ของแชมพูอีกหนึ่งอย่างที่เห็นผลดี โดยทุกครั้งหลังจากที่สระผมด้วยแชมพู ผมจะหายมัน และมีสุขภาพดี ถ้าหากใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น แตงกวา ว่านหางจระเข้ ความสมดุลในการผลิตไขมันใต้หนังศีรษะก็จะดีขึ้น ควบคุมความมันบนหนังศีรษะได้ดียิ่งขึ้น 

4.รักษาผมแห้ง ผมแตกปลาย 

คนที่เส้นผมขาดความชุ่มชื้นไร้น้ำหนัก แห้งแตกปลาย เมื่อใช้แชมพูที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติอย่าง น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมันมะกอก ค่า PH ของเส้นผมจะถูกปรับให้เป็นกลาง ทำให้ผมที่แห้งแตกปลายกลับมาสวยงามมีความชุ่มชื้นอีกครั้ง 

แชมพูรักษาผมขาดหลุดร่วง 

5.รักษาผมขาดหลุดร่วง 

จัดว่าเป็นประโยชน์อีกหนึ่งอย่างของแชมพู เพราะนอกจากจะทำความสะอาดเส้นผมได้แล้ว แชมพูยังช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผม ทำให้รากผมแข็งแรง ป้องกันการอ่อนแอและป้องกันการขาดร่วงได้เป็นอย่างดี 

6.บำรุงสุขภาพเส้นผม 

แชมพูในปัจจุบันมีส่วนผสมหลายอย่างที่ช่วยในการบำรุงรักษาเส้นผม และยังช่วยแก้ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นกับเส้นผมได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ แชมพูเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เส้นผมมีความแข็งแรง มีสุขภาพที่ดี และเมื่อเส้นผมมีสุขภาพที่ดี สุขภาพจิตใจของเราก็จะดีตามไปด้วย 

เลือกซื้อแชมพูที่ดี ได้คุณภาพ ต้องดูอะไรบ้าง

ก่อนที่จะซื้อแชมพูโรงแรม หรือแชมพูทั่วไปมาใช้ ผู้ซื้อควรดูที่ประโยชน์และส่วนผสมเป็นสำคัญ เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะ โดยวิธีการเลือกซื้อแชมพูที่ดี มีดังต่อไปนี้ 

  • เลือกซื้อแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของสารเคมีมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นผมและหนังศีรษะได้ 
  • เลือกซื้อแชมพูที่มีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดและชำระล้างสิ่งสกปรก พร้อมทั้งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมและหนังศีรษะ 
  • เลือกซื้อแชมพูที่ไม่มีส่วนผสมที่ทำให้ระคายเคืองต่อดวงตาและผิวหนัง 
  • เลือกซื้อแชมพูที่มีความเป็นกรดเป็นด่างที่เหมาะสมกับหนังศีรษะ 
  • เลือกซื้อแชมพูที่ไม่มีความเข้มข้นหรือหนืดมากเกินไป 
  • เลือกซื้อแชมพูที่ล้างออกง่ายไม่ทิ้งคราบตกค้างไว้บนเส้นผม 
  • เลือกซื้อแชมพูให้เหมาะกับเส้นผมและหนังศีรษะ หากต้องการแก้ปัญหาผมมัน ก็ให้ดูที่ประโยชน์ของแชมพูเป็นสำคัญ โดยควรเลือกซื้อแชมพูที่แก้ปัญหาผมมันมาใช้ เพราะจะช่วยแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง  

คลิกปรึกษาผลิตของใช้ในโรงแรม

ให้คำแนะนำผลิตของใช้ในโรงแรมแบบต่าง ๆ ฟรี ! เช่น สบู่โรงแรม แชมพูโรงแรม น้ำยาทำความสะอาดโรงแรม น้ำยาซักผ้าโรงแรม สามารถ Custom รูปแบบขวด กลิ่น สีได้ตามที่ต้องการ

3 thoughts on “ประโยชน์ของแชมพู มีอะไรบ้าง ที่ใครหลายคนอาจยังไม่รู้

  1. Pingback: ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน ที่คุณอาจยังไม่รู้ ลองอ่านดูแล้วจะรู้เลย!!

  2. Pingback: รู้ไหม "คราบสกปรก" ที่เราเห็น ตามพื้น เสื้อผ้า ผนัง มีสาเหตุจากอะไร

  3. Pingback: ของใช้ในโรงแรม ต้องมีอะไรบ้าง เลือกโรงงานผลิตอย่างไรให้ผ่าน GMP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *