ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน มีอะไรบ้าง ที่จะช่วยให้งานง่ายขึ้น

ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน

ปัจจุบันน้ำยาล้างจานถือเป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก สำคัญทั้งในครัวเรือนและในครัวเชิงพาณิชย์ เพราะประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน คือการทำความสะอาดจาน ชาม ภาชนะใส่อาหาร และอุปกรณ์เครื่องครัวต่างๆ โดยน้ำยาล้างจานสามารถทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ได้อย่างสะอาดเอี่ยม และนอกจากน้ำยาล้างจานมีพลังในการทำความสะอาดแล้ว น้ำยาล้างจานยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ได้เป็นเพียงแค่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจาน ชาม หรือภาชนะใส่อาหารเท่านั้น ในบทความนี้ PSA Supply จะพาไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมกัน

ประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน มีอะไรบ้าง

1.ล้างจานชาม ส้อมซ้อน 

น้ำยาล้างจานเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดประเภทหนึ่ง ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับล้างจานโดยเฉพาะ โดยในน้ำยาล้างจาน มีส่วนผสมหลายอย่างที่ช่วยขจัดคราบไขมันและขจัดเศษอาหาร ดังนั้นประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน คือ ขจัดคราบอาหาร เศษอาหารที่อยู่ในภาชนะใส่อาหาร ไม่ว่าจะเป็นส้อมช้อน หรือจานชามต่างๆ 

2.ทำความสะอาดสิ่งของต่างๆในครัว 

นอกจากน้ำยาล้างจานจะใช้ล้างภาชนะใส่อาหารได้แล้ว น้ำยาล้างจานยังใช้ทำความสะอาดสิ่งของอื่นๆที่อยู่ในครัวได้ โดยสิ่งของในครัวที่ใช้น้ำยาล้างจานล้างได้ ก็จะมีตั้งแต่ เคาน์เตอร์ทำอาหาร ซิงค์ล้างจาน อุปกรณ์ที่ใช้ในครัว เช่น มีด เขียง หรือแก้ว เป็นต้น 

3.ใช้ล้างมือแทนสบู่ได้ 

ถ้าหากไม่มีสบู่ที่ใช้สำหรับล้างมือ สามารถใช้น้ำยาล้างจานล้างมือแทนสบู่ได้ เพราะน้ำยาล้างจานสามารถขจัดเศษอาหาร สิ่งสกปรกต่างๆ คราบไขมันที่ติดอยู่บนมือได้ แต่การใช้น้ำยาล้างจานล้างมือ ควรใช้สูตรอ่อนโยนต่อผิวมือ เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง 

ขจัดคราบมันบนเสื้อผ้า 

4.ขจัดคราบมันบนเสื้อผ้า 

เป็นอีกหนึ่งประโยชน์ของน้ำยาล้างจาน ที่นอกเหนือจากการล้างจาน เพราะส่วนผสมในน้ำยาล้างจานมีคุณสมบัติขจัดคราบมัน ดังนั้นถ้าหากมีคราบมันบนเสื้อ หรือทำอาหารตกใส่เสื้อ แค่ใช้น้ำยาล้างจานหยดลงตรงบริเวณนั้น แล้วทำการถูคราบมันออก เพียงเท่านี้คราบมันก็จะถูกกำจัดออกไป

5.ทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ 

หนึ่งในสิ่งที่น้ำยาล้างจานสามารถทำได้ คือทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์ ถ้าหากว่าไม่มีน้ำยาในการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์โดยตรง สามารถใช้น้ำยาล้างจานทำความสะอาดแทนได้ เพียงแค่หยดน้ำยาล้างจานลงในภาชนะที่ใส่น้ำ นำผ้ามาชุบ แล้วนำไปถูที่เฟอร์นิเจอร์ เพียงเท่านี้ก็สามารถขจัดคราบฝุ่น หรือร่องรอยต่างๆที่อยู่บนเฟอร์นิเจอร์ได้ 

6.ทำความสะอาดเครื่องประดับ 

ประโยชน์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้เกี่ยวกับน้ำยาล้างจาน คือ น้ำยาล้างจานสามารถใช้ทำความสะอาดเครื่องปรับระดับได้ เพียงเตรียมภาชนะใส่น้ำจำนวนหนึ่ง แล้วหยดน้ำยาล้างจานลงในภาชนะ 2-3 หยด จากนั้นนำเครื่องประดับมาแช่ลงในน้ำ 5 นาที แล้วนำเครื่องประดับไปแกว่งในน้ำสบู่ หรือจะใช้แปรงสีฟันถูไปที่เครื่องประดับก็ได้ คุณสมบัติของน้ำยาล้างจานและน้ำโซดาจะช่วยกำจัดคราบสกปรกที่ติดอยู่บนเครื่องประดับให้ออกไป และยังช่วยให้เครื่องประดับกลับมาสวยงาม แลดูเป็นประกายอีกด้วย 

ใช้ซักผ้าแทนผงซักฟอก 

7.ใช้ซักผ้าแทนผงซักฟอก 

การใช้น้ำยาล้างจานแทนผงซักฟอก จะใช้ในกรณีฉุกเฉินที่ไม่สามารถหาผงซักฟอกมาใช้ได้ และจะใช้สำหรับการซักผ้าด้วยมือเท่านั้น ไม่ควรใช้ซักผ้ากับเครื่องซักผ้า เพราะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ในการซักผ้าโดยตรง สำหรับการใช้น้ำยาล้างจานซักผ้า เพียงแค่ผสมน้ำยาล้างจานกับน้ำสะอาดในกะละมังที่เตรียมไว้ ก็จะใช้งานสำหรับการซักผ้าได้ 

8.ลบรอยเปื้อนบนฝาผนังหรือคอนกรีต 

หากผนังบ้านมีรอยเปื้อน เช่น เปื้อนน้ำมัน เปื้อนรอยดินสอ ไม่ต้องรอน้ำยาขัดผนังให้เสียเวลา เพราะสามารถใช้น้ำยาล้างจานลบรอยเปื้อนเหล่านี้ได้ เพียงแค่โรย เบกกิ้งโซดา ลงในบริเวณที่เปื้อน แล้วราดด้วยน้ำยาล้างจาน จากนั้นใช้แปรงหรือผ้าถูไปตรงบริเวณที่เปื้อน รอยเปื้อนก็จะถูกลบออกไป หลังจากนั้นค่อยใช้น้ำสะอาดล้างผนังทำความสะอาดอีกที 

อ่านเพิ่มเติม : ประโยชน์ของแชมพู ยา่สระผม มีคุณประโยชน์มากกว่าที่คิด

ข้อระวังในการใช้น้ำยาล้างจาน

ข้อระวังในการใช้น้ำยาล้างจาน

1.ระวังอย่าให้น้ำยาล้างจานเข้าปาก : เพราะน้ำยาล้างจานจะเป็นพิษต่อร่างกาย ถ้าหากรับประทานหรือการกลืนกินน้ำยาล้างจานโดยไม่ตั้งใจ อาจเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ ดังนั้นจึงห้ามรับประทานน้ำยาล้างจานโดยเด็ดขาด และควรเก็บน้ำยาล้างจานให้มิดชิด เก็บให้พ้นมือเด็กและสัตว์เลี้ยง 

2.ระวังสารตกค้างในน้ำยาล้างจาน : ถ้าเกิดนำจานที่ล้างไม่สะอาด ยังมีน้ำยาล้างจานติดตกค้างอยู่บนจาน แล้วมาใส่อาหารรับประทาน สารเคมีในน้ำยาล้างจานอาจทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย ดังนั้นเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายและเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา จึงควรล้างจานด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง ก่อนนำจานมาใช้งาน 

3.ระวังอย่าให้สัมผัสโดนดวงตา : เพราะน้ำยาล้างจานเป็นอันตรายต่อดวงตา ถ้าหากน้ำยาล้างจานสัมผัสโดนดวงตาจะทำให้เกิดการระคายเคืองที่ดวงตาอย่างรุนแรง ดังนั้นสิ่งสำคัญที่ควรต้องทำ คือหลีกเลี่ยงการสัมผัส ไม่ให้น้ำยาล้างจานสัมผัสโดนดวงตา แต่ถ้าหากเกิดการสัมผัสกับดวงตาขึ้น ให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดและไปพบแพทย์ทันทีหากมีความจำเป็น

ระวังไม่ให้สัมผัสมือ

4.ระวังไม่ให้สัมผัสมือ : น้ำยาล้างจานบางชนิดอาจมีฤทธิ์รุนแรง จนทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวมือ โดยเฉพาะคนที่มีผิวมือบอบบาง ดังนั้นจึงควรสวมถุงมือขณะใช้งานน้ำยาล้างจานทุกครั้ง เพื่อป้องกันการระคายเคือง และถ้าหากว่าน้ำยาล้างจานกระเด็นมาโดนมือ ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที 

5.ระวังอย่าให้สัมผัสกับผิวหนังนานเกินจำเป็น : สำหรับคนที่ล้างจานโดยไม่ใส่ถุงมือ ควรระวังอย่าล้างจานเป็นเวลานานเกินไป เพราะสารเคมีในน้ำยาล้างจาน จะกัดผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง โดยคนที่ผิวแพ้ง่ายอาจจะเกิดอาการแพ้ หรือเกิดผื่นแดงตรงผิวหนังบริเวณที่โดนน้ำยาล้างจาน ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็ควรสวมถุงมือในตอนล้างจานทุกครั้ง 

6.ระวังอย่าให้น้ำยาล้างจานสัมผัสโดนหน้า : เพราะน้ำยาล้างจานมีสารเคมีที่เป็นด่างเข้มข้น ไม่เหมาะกับผิวหน้าที่มีความอ่อนโยน ถ้าหากน้ำยาล้างจานสัมผัสโดนใบหน้า อาจจะทำให้เกิดอาการคัน อาการแพ้ ทำให้ผิวหนังตึงและเหี่ยว เช่นเดียวกันกับที่เกิดขึ้นกับผิวหนัง

คลิกปรึกษาผลิตของใช้ในโรงแรม

ให้คำแนะนำผลิตของใช้ในโรงแรมแบบต่าง ๆ ฟรี ! เช่น สบู่โรงแรม แชมพูโรงแรม น้ำยาทำความสะอาดโรงแรม น้ำยาซักผ้าโรงแรม สามารถ Custom รูปแบบขวด กลิ่น สีได้ตามที่ต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *