วิธีทำสบู่สมุนไพร ง่ายๆไม่ยาก พร้อมสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพผิว

วิธีทำสบู่สมุนไพร

การนำสมุนไพรมาทำเป็นเวชสำอางอย่างเช่น สบู่สมุนไพร เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการหลีกเลี่ยงสารเคมีเพราะสบู่สมุนไพรนั้นมีสารสกัดมาจากธรรมชาติจึงอ่อนโยนและปลอดภัยไม่เพียงแต่ช่วยบำรุงผิวพรรณแต่ยังช่วยรักษาโรคทางผิวหนังได้อีกด้วย วันนี้เรามีวิธีทำสบู่สมุนไพรง่ายๆ มาฝากบอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน

สบู่สมุนไพร คือ

สบู่ คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายผิวพรรณเพื่อสุขอนามัยที่ดี ปัจจุบันสบู่มีส่วนผสมมากมายแต่ที่ได้รับความนิยมคือสบู่สมุนไพร สบู่สมุนไพรคือ สบู่ที่มีส่วนผสมหรือมีสารสกัดสมุนไพรจากธรรมชาติอ่อนโยนและปลอดภัย ผิวแพ้ง่ายไม่ต้องกังวล ส่วนประกอบของสบู่สมุนไพรบำรุงผิวที่ได้รับความนิยม เช่น แตงกวา ขมิ้นชัน ใยบวบ มะเฟือง ว่านหางจระเข้ ใบบัวบกมะขามเปียก เป็นต้น สบู่สมุนไพรบำรุงผิวไอเทมที่ตอบโจทย์สาวๆ ที่อยากมีผิวสวยผิวดูมีสุขภาพดีสามารถหาซื้อสมุนไพรได้ง่ายๆ หรือจะทำสบู่สมุนไพรใช้เองการทำสบู่สมุนไพรนั้นง่ายนิดเดียว

สบู่สมุนไพร ประโยนช์ของสมุนไพร

สมุนไพรใช้ทำสบู่มีประโยชน์อะไรบ้าง

 1. ขมิ้นชัน นิยมนำมาใช้ทำสบู่สมุนไพรช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง ระงับการเจริญเติบโตของเชื้อโรคแบคทีเรียช่วยลดการอักเสบช่วยลดการเกิดสิว
 2. แตงกวา ช่วยบำรุงผิวพรรณให้ความชุ่มชื้น ป้องกันผิวแห้งกร้าน ช่วยกระชับรูขุมขนหลังอาบน้ำเสร็จคุณจะพบกับความชุ่มฉ่ำรู้สึกสดชื่นขึ้นมาทันที
 3. มะขาม สมุนไพรไทยที่ใช้กันมาตั้งแต่สมัยโบราณช่วยให้ผิวเนียนขาวผ่องใส มีกรด AHA ช่วยลดเลือนริ้วรอย ทำให้ผิวเนียนนุ่มและช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออก
 4. ว่านหางจระเข้ ช่วยสมานแผล ช่วยรักษาสิวอักเสบทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น ปรับผิวให้เรียบเนียนสม่ำเสมอช่วยรักษาโรคผิวหนังช่วยลดอาการแพ้ผื่นคัน
 5. น้ำมันมะพร้าว ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งกร้าน ช่วยกระชับเซลล์ผิว ป้องกันผดผื่นคัน ลดรอยดำรอยแดงที่เกิดจากสิว ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียและช่วยลดความมันบนใบหน้า
 6. น้ำผึ้งป่า ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสสวยงาม ทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นและช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ช่วยกำจัดไขมันอุดตันที่เป็นต้นตอของการเกิดสิว
 7. มังคุด ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอริ้วรอยยับยั้งการเกิดแบคทีเรียป้องกันสิวอุดตันกำจัดความมันบนใบหน้าช่วยกระตุ้นการผลัดเซลล์ผิวและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
 8. ไพล สมุนไพรที่นิยมนำมาทำสบู่ช่วยรักษาโรคผิวหนังได้ดีมีสารเคอร์คิวมินนอยด์ ช่วยทำให้ผิวขาวกระจ่างใสช่วยลดอาการอักเสบลดการเกิดสิวและช่วยรักษาฝีตามร่างกายได้ด้วย
 9. ชะเอมเทศ ช่วยปรับสีผิวให้ดูขาวสว่างกระจ่างใสมากขึ้น ลดปัญหาผิวหมองคล้ำช่วยให้ผิวพรรณมีสุขภาพดี ทนต่อรังสี UV และมลภาวะต่างๆ
 10. เสลดพังพอน ช่วยแก้ลมพิษ แก้ผดผื่นคันตามผิวหนัง แก้ไฟลามทุ่ง แก้โรคเริม งูสวัดหรือโรคผิวหนังต่างๆ แถมยังช่วยสมานแผลช่วยลดอาการแสบ จากน้ำร้อนลวกเป็นฝีหนองหรือถูกยุงกัด

วิธีทำสบู่สมุนไพร ขั้นตอนการทำได้ง่ายๆ

อยากทำสบู่สมุนไพรใช้เองทำยังไง ยากไหม บอกเลยว่าไม่ยากอย่างที่คิดทำสบู่สมุนไพรใช้เอง ราคาประหยัดเก็บไว้ใช้ได้นาน ทำแจกจ่ายหรือทำขายสร้างรายได้เสริมเป็นไอเดียที่น่าสนใจ ทำสบู่สมุนไพรเองสามารถเลือกส่วนผสมที่ต้องการได้เองหาสมุนไพรได้ง่ายๆ บางบ้านปลูกไว้หรือใช้วัตถุดิบจากก้นครัว แทบไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ในส่วนวิธีการทำหรือขั้นตอนการทำมีอะไรบ้าง มีดังนี้   

ส่วนประกอบ

 • เกล็ดสบู่ที่มีกลีเซอรีน 500 กรัม – 1 กิโลกรัม
 • สมุนไพรที่ต้องการ 2-3 อย่าง
 • น้ำผึ้ง 4 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมันหอมระเหย (เพื่อความหอม)

วิธีทำสบู่สมุนไพร

 • นำสมุนไพรที่เตรียมไว้อย่างละ 50 กรัมไปล้างให้สะอาดแล้วนำไปปั่นจนละเอียดเติมน้ำลงไปเล็กน้อย จากนั้นนำมากรองแยกกากออกต้องได้น้ำประมาณ 200-400 ml เทน้ำผึ้งลงไปผสมประมาณ 4 ช้อนโต๊ะ คนจนเข้ากัน
 • ต้มเกล็ดสบู่ตัวให้ละลายแนะนำให้ใช้หม้อสแตนเลสจะทำให้ความร้อนทั่วถึงหลังจากนั้นเทน้ำสมุนไพรที่เตรียมไว้ลงไปในหม้อ กวนให้เข้ากัน
 • เติมน้ำมันหอมระเหยลงไปประมาณ 1-2% เพื่อให้สบู่สมุนไพรมีกลิ่นหอมในขณะอาบน้ำกลิ่นหอมจะช่วยให้เราผ่อนคลายช่วยลดความเครียดได้
 • เมื่อกวนจนเข้ากันดีแล้วให้ดับไฟจากนั้นเทลงใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน จนสบู่จับตัวกันเป็นก้อน
 • หากต้องการทำสบู่สมุนไพร 2 ชั้นหรือ 3 ชั้นให้เทชั้นล่างก่อนรอจนเนื้อสบู่แข็งพอประมาณจากนั้นค่อยเทชั้นที่ 2 และชั้นที่ 3
 • แกะสบู่ออกจากพิมพ์ตัดเป็นก้อนตามที่ต้องการ เก็บไว้ประมาณ 1 สัปดาห์ก่อนนำไปใช้อาบน้ำล้างหน้า

คลิกปรึกษาผลิตของใช้ในโรงแรม

ให้คำแนะนำผลิตของใช้ในโรงแรมแบบต่าง ๆ ฟรี ! เช่น สบู่โรงแรม แชมพูโรงแรม น้ำยาทำความสะอาดโรงแรม น้ำยาซักผ้าโรงแรม สามารถ Custom รูปแบบขวด กลิ่น สีได้ตามที่ต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *