คราบสกปรก ตามพื้น บนเสื้อผ้า ของใช้ เกิดขึ้นได้ยังไง เคยสงสัยกันมั้ย

คราบสกปรก

คราบสกปรก

คราบสกปรก คือ คราบที่เกิดขึ้นจากหลากหลายสาเหตุมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เช่น คราบสกปรกตามพื้นหรือผนัง เกิดจากน้ำหรือความชื้น คราบตะกรัน อาจเกิดจากอาหาร น้ำพริก น้ำซอส น้ำปลา คราบไขมัน เป็นต้น คราบสกปรกบนผ้าอาจจะเกิดจากการปนเปื้อนของมลภาวะ ฝุ่น สารเคมี คราบสกปรกที่เกิดจากสี น้ำหมึก คราบเหงื่อไคล หรืออาจเกิดจากการรับประทานอาหารการดื่มเครื่องดื่ม คราบสกปรกที่เกิดตามพื้นและผนังทำให้บ้านของคุณไม่น่าอยู่ บางครั้งส่งกลิ่นไม่พึงประสงค์ทำให้มีสุขอนามัยที่ไม่ดี คราบสกปรกบนเสื้อผ้าอาจทำให้เป็นโรคผิวหนัง โรคกลากเกลื้อนจากเชื้อราหรือโรคภูมิแพ้ต่างๆ ตามมาได้

อะไรทำให้เกิด คราบสกปรก ขึ้นบ้าง

คราบสกปรกบนเสื้อผ้าส่วนมากกิจกรรมต่างๆ ของมนุษย์เป็นสาเหตุทำให้เกิดคราบสกปรกขึ้น เช่น การแต่งหน้า การใช้เครื่องสำอางทำให้มีคราบเครื่องสำอาง การทานอาหาร การทำอาหาร ไม่เว้นแม้แต่การทำงานโดยเฉพาะการทำงานกับเครื่องจักร อุปกรณ์มักมีคราบน้ำมันเปื้อนเสื้อผ้า รวมถึงการออกกำลังกายทำให้มีคราบเหงื่อไคล  เป็นต้น เมื่อมีคราบสกปรกเกิดขึ้นต้องรีบทำความสะอาดทันที หากไม่ได้ทำความสะอาดอาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค แบคทีเรียส่งผลเสียต่อสุขภาพอย่างแน่นอน

สำหรับคราบสกปรกตามพื้นและผนังเกิดขึ้นได้ทุกที่ไม่ว่าจะเป็นที่บ้าน โรงแรม ห้างสรรพสินค้า โรงพยาบาล  สถานที่ราชการ ฯลฯ โดยเฉพาะสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน คราบสกปรกตามพื้น ผนัง อาจเกิดจากเศษดินเศษหญ้าที่ติดมากับรองเท้า คราบไขมันเกิดจากการทำอาหาร หรือเกิดจากการกินอาหารการดื่มเครื่องดื่มต่างๆ แล้วหกเลอะเทอะจนทำให้เกิดคราบสกปรกบนพื้นและผนัง คราบสกปรกที่ฝังแน่นนั้นทำความสะอาดยากโดยเฉพาะคราบที่ฝังแน่นบริเวณร่องยาแนว คราบตะกรันเป็นคราบสกปรกชนิดหนึ่ง ปัญหาหนักใจที่หลายบ้านต้องเจอมีลักษณะแข็งและเกาะแน่นบนพื้นผิววัสดุต่างๆ มักพบตามอุปกรณ์ที่มีน้ำไหลผ่าน อย่างเช่น ท่อระบายน้ำ ก๊อกน้ำ ในห้องน้ำ เป็นต้น

วิธีกำจัดคราบสกปรก

วิธีกำจัดคราบสกปรก ตามผนัง พื้นและเสื้อผ้า ทำได้อย่างไร

กำจัดคราบสกปรกตามพื้นและผนัง

1.น้ำส้มสายชู

หากเป็นคราบสกปรกที่ไม่ฝังแน่นสามารถใช้น้ำส้มสายชูเพื่อทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นและผนังของกระเบื้องได้ เริ่มต้นจากการพรมน้ำส้มสายชูลงไปบนคราบที่สกปรก จากนั้นใช้ผ้าหรือใช้ฟองน้ำขัดถูออกและให้ล้างด้วยน้ำอุ่นอีกครั้งคราบต่างๆ จะสลายหายไปในพริบตา  

2.เบกกิ้งโซดา

เบกกิ้งโซดาสารพัดประโยชน์สามารถทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นและผนังได้ โดยนำเบคกิ้งโซดาไปผสมกับน้ำเปล่าจากนั้นราดลงบนพื้นกระเบื้องที่มีคราบสกปรกรอประมาณ 5 นาที ใช้ฟองน้ำขัดถูออกและล้างออกด้วยน้ำเปล่า เบกกิ้งโซดาช่วยขจัดคราบฝังแน่นได้ดีเลยทีเดียว

3.น้ำมะนาว

บีบมะนาวลงไปบนพื้นหรือใช้น้ำมะนาวราดลงไปบนพื้นที่สกปรกจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีใช้แปรงสีฟันอันเก่าขัดออกหรือใช้ผ้าเช็ดถู ล้างด้วยน้ำสะอาดคราบสกปรก คราบเหลืองและคราบสนิมจะจางหายไป

4.แอลกอฮอล์

ใช้แอลกอฮอล์กำจัดคราบดำและยังช่วยฆ่าเชื้อโรคได้อีกด้วยแต่เหมาะสำหรับพื้นที่เล็กๆ และเป็นคราบที่เพิ่งเกิดขึ้นไม่นานไม่ใช่คราบฝังแน่น โดยฉีดพ่นแอลกอฮอล์ลงไปบนคราบทิ้งไว้สักพักแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

5.ใช้น้ำยากำจัดคราบสกปรก

ใช้น้ำยากำจัดคราบสกปรกบนพื้นและผนังกระเบื้องโดยเฉพาะ ช่วยกำจัดคราบฝีงแน่นได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำให้สวมถุงมือทุกครั้ง เพราะอาจมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อผิวพรรณได้ เลือกน้ำยาที่ช่วยกำจัดคราบและช่วยกำจัดเชื้อโรคแบคทีเรียเพื่อสุขอนามัยที่ดี รวมถึงเลือกน้ำยาทำความสะอาดที่มีกลิ่นหอม

กำจัดคราบสกปรกออกจากเสื้อ

1.แอลกอฮอล์

เสื้อเปื้อนคราบหมึกปากกาเป็นปัญหาใหญ่ที่หลายคนหนักใจ วิธีง่ายๆ นำสำลีชุบแอลกอฮอล์ค่อยๆ กดลงไปบนรอยเปื้อนให้หมึกปากกาค่อยๆ ละลายหลังจากนั้น นำผงซักฟอกผสมกับน้ำเล็กน้อยละลายเป็นเนื้อครีม ป้ายลงไปบนคราบ รอประมาณ 3-5 นาที นำไปขยี้ขยำและนำเสื้อไปซักได้ตามปกติ

2.เบกกิ้งโซดา

คราบซอสมะเขือเทศหรือคราบอาหารต่างๆ ที่ติดอยู่บนเสื้อกำจัดได้ด้วยเบกกิ้งโซดา โดยนำเบกกิ้งโซดาไปผสมกับน้ำเปล่าและนำเสื้อลงไปแช่ประมาณ 20 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำเย็นนำไปซักได้ตามปกติคราบซอสคราบอาหารจะค่อยๆ จางหายไป

3.น้ำส้มสายชู

น้ำส้มสายชูช่วยขจัดคราบไหล คราบเหงื่อบนเสื้อได้โดยเฉพาะบริเวณคอปกเสื้อ วิธีการคือผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำเปล่าแล้วนำเสื้อลงไปแช่ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นขยี้เบาๆ ก่อนซักด้วยผงซักฟอกแบบปกติ น้ำส้มสายชูยังช่วยกำจัดคราบกาวและคราบสนิมได้ดีอีกด้วย

4.ออกซี่คลีน

ออกซี่คลีน ผลิตภัณฑ์ช่วยทำความสะอาดคราบสกปรกที่ฝังแน่นอยู่บนเสื้อผ้ากำจัดได้สารพัดคราบ นำออกซี่คลีนไปผสมกับน้ำเปล่าเพียงเล็กน้อยและนำไปถูตามคราบใช้แปรงสีฟันอันเก่าค่อยๆ ขัดถูให้คราบหลุดออกไปแต่ถ้าคราบฝังแน่นให้ทิ้งไว้ก่อนประมาณ 2 ชั่วโมงแล้วนำกลับไปซักได้ตามปกติ

5.แอมโมเนีย

แอมโมเนีย มีคุณสมบัติช่วยกำจัดคราบเหลืองและคราบเหนือใครบนเสื้อผ้าได้ โดยเฉพาะเสื้อผ้าสีขาวที่มักจะเห็นคราบเหลืองและคราบเหงื่อใครได้ชัดเจน นำแอมโมเนียไปผสมกับน้ำเปล่าในสัดส่วนที่เท่าๆ กัน แล้วป้ายลงไปบนคราบจากนั้นนำไปซักทำความสะอาดได้ทันทีไม่แนะนำให้แช่ทิ้งไว้นานๆ   

คราบสกปรก เกิดขึ้นได้ทุกที่ รวมทั้งในโรงแรม รีสอร์ท และสปา

ทั้งหมดนี้คือวิธีทำความสะอาดคราบสกปรกบนพื้นและผนัง รวมถึงการทำความสะอาดคราบสกปรกบนเสื้อผ้าเป็นวิธีง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำได้ คราบสกปรกสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ เมื่อมีคราบสกปรกเกิดขึ้นต้องรีบทำความสะอาดทันทีเพื่อไม่ให้คราบฝังแน่นจนทำความสะอาดได้ยาก สำหรับผู้ประกอบการที่พัก โรงแรม รีสอร์ท โฮมสเตย์ ฯลฯ สถานที่เหล่านี้มีผู้คนพลุกพล่านคราบสกปรกอาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาไม่ว่าจะเป็นคราบสกปรกที่ผนัง พื้นหรือคราบสกปรกที่เกิดขึ้นกับชุดเครื่องนอน น้ำยาทำความสะอาดโรงแรมช่วยกำจัดคราบสกปรกได้เป็นอย่างดี

ผู้ประกอบการที่กำลังมองหาน้ำยาทำความสะอาดคราบสกปรก น้ำยาทำความสะอาดโรงแรมราคาถูก ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาทำความสะอาดพื้น-ผนัง น้ำยาฆ่าเชื้อโรค น้ำยาขจัดคราบ น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำยาล้างจาน ฯลฯ  ต้องการสั่งผลิตน้ำยาทำความสะอาดโรงแรมภายใต้แบรนด์ของตัวเอง สั่งผลิตได้ที่ PSA supply สามารถเลือกสี เลือกกลิ่นได้เอง  ออกแบบแพ็คเกจได้เองตามใจชอบ มั่นใจน้ำยาทำความสะอาดโรงแรมได้มาตรฐาน GMP น้ำยาทำความสะอาดแบบปลอดภัยไม่เป็นอันตราย 100%

คลิกปรึกษาผลิตของใช้ในโรงแรม

ให้คำแนะนำผลิตของใช้ในโรงแรมแบบต่าง ๆ ฟรี ! เช่น สบู่โรงแรม แชมพูโรงแรม น้ำยาทำความสะอาดโรงแรม น้ำยาซักผ้าโรงแรม สามารถ Custom รูปแบบขวด กลิ่น สีได้ตามที่ต้องการ

2 thoughts on “คราบสกปรก ตามพื้น บนเสื้อผ้า ของใช้ เกิดขึ้นได้ยังไง เคยสงสัยกันมั้ย

  1. Pingback: รังเกิดจาก อะไร สาเหตุของการเกิดรังแคบนหนังศรีษะที่ไม่ใช่เรื่องตลก

  2. Pingback: สบู่หมดอายุใช้ได้ไหม ใช้แล้วไม่ปลอดภัย อันตรายจากสบู่หมดอายุแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *