สบู่ คืออะไร มาคลายข้อสงสัยกัน พร้อมส่วนผสมสำคัญในการทำสบู่

สบู่คือ

เชื่อว่าส่วนใหญ่ในปัจจุบัน รู้จักและคุ้นเคยกับสบู่เป็นอย่างดี เพราะในยุคนี้สบู่ทั่วไป หรือ สบู่โรงแรม ต่างก็เป็นสิ่งสำคัญในการชำระสิ่งสกปรกบนร่างกาย ทำให้ร่างกายสะอาด แต่ถึงแม้ว่าใครต่อใครจะรู้ว่า สบู่คืออะไร สามารถทำอะไรได้บ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็ยังไม่รู้ว่าสบู่ทำจากอะไร อะไรที่เป็นส่วนผสมหลัก ซึ่งบทความนี้ PSA Supply จะขอพาทุกท่านไปทำความรู้จัก และทำความเข้าใจเกี่ยวกับส่วนผสมสำคัญในการทำสบู่ให้มากยิ่งขึ้น 

สบู่ คืออะไร

สบู่ คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกาย ผิวพรรณ มือและหน้า โดยสบู่เกิดจากกรดเกลือของไขมันที่เกิดจากปฏิกิริยา saponification หรือก็คือปฏิกิริยาระหว่างไขมันหรือน้ำมันกับสารละลายด่าง ก่อนจะกลายมาเป็นสบู่ สำหรับสบู่ในปัจจุบันนั้นมีอยู่หลายแบบ เริ่มจากสบู่ก้อนขุ่น ซึ่งหลายคนคุ้นเคยกันดี เพราะใช้กันอยู่ทั่วไป

ต่อมาคือสบู่ก้อนใส เป็นสบู่ที่มีส่วนประกอบตามสัดส่วนของกลีเซอรีน ให้ฟองน้อยกว่าสบู่ก้อนขุ่น แต่จะใส่สารเติมแต่งชนิดต่างๆลงไป ส่วนสบู่อีกหนึ่งแบบก็คือสบู่เหลว เป็นสบู่ที่ใช้สารตั้งต้นจากเกร็ดสบู่เหมือนกับสบู่ก้อนขุ่น แต่จะใช้ด่างเข้มข้นโพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ แทนโซเดียมไฮดรอกไซด์ เพื่อให้เนื้อสบู่อ่อนตัวเป็นของเหลว 

สบู่แต่ละชนิดแม้จะมีประโยชน์ในการทำความสะอาดผิวกาย ทำให้ผิวกายสะอาด แต่ถ้าหากว่าไม่สามารถเลือกใช้สบู่ที่เหมาะกับผิวได้ มีการเลือกใช้สบู่ที่มีส่วนผสมของสารเคมีหรือใช้สบู่ที่มีค่าความสมดุลเป็นด่างจากโซเดียมและโพแทสเซียมสูงเกินไป อาจทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคือง แห้งลอกเป็นขุย เกิดรอยแตก และผลร้ายที่สุดของสบู่เหล่านี้ก็คือการเป็นต้นตอของการเกิดโรคผิวหนัง 

สบู่ มีอะไรเป็นส่วนประกอบหลักบ้าง

สบู่ มีอะไรเป็นส่วนประกอบหลักบ้าง

1.ไขมันหรือน้ำมัน 

ไขมันหรือน้ำมัน เป็นส่วนประกอบที่สำคัญในการทำสบู่ ได้มาจากพืชหรือสัตว์ชนิดต่างๆทั่วไป สำหรับไขมันหรือน้ำมันที่สกัดได้จากพืชที่ได้รับความนิยมคือ น้ำมันมะพร้าว น้ำมันปาล์ม น้ำมันมะกอก ส่วนไขมันหรือน้ำมันที่สกัดได้จากสัตว์ จะสกัดได้จากโคกระบือ แพะ แกะ เป็นต้น โดยส่วนใหญ่แล้วมักนิยมใช้ไขมันหรือน้ำมันที่สกัดได้จากพืชมากกว่าสัตว์ เพราะมีกลิ่นหืนน้อยกว่า อีกทั้งยังราคาถูกกว่า หาซื้อได้ง่ายกว่า   

2.ด่างเข้มข้น

ด่างเข้มข้น ก็เป็นหนึ่งในส่วนประกอบที่สำคัญในการทำสบู่ โดยด่างเข้มข้นเป็นสารเคมีที่ทำปฏิกิริยากับไขมันหรือน้ำมัน ส่วนใหญ่นิยมใช้ด่างเข้มข้น โซเดียมไฮดรอกไซด์ เพื่อทำให้สบู่มีเนื้อแข็ง มีฟองเยอะ ส่วนด่างเข้มข้นอีกหนึ่งอย่างที่นำมาทำสบู่ก็คือ โพแทสเซียมไฮดรอกไซด์ มีคุณสมบัติคือทำให้ตัวสบู่มีเนื้อที่อ่อนตัว นิยมนำมาทำสบู่เหลวมากกว่าสบู่ก้อน

3.สมุนไพร 

สมุนไพรถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของสบู่ เพราะสมุนไพรมีคุณสมบัติในการขจัดเชื้อโรค ขจัดเซลล์ผิวเก่า ทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น สำหรับสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบของสบู่มากที่สุดก็คือ ขมิ้นชัน มะขามเปียก มะละกอ มะเฟือง สับปะรด แตงโม อะโวคาโด ว่านหางจระเข้

สีเป็นส่วนประกอบของสบู่

4.สี

สี แม้จะไม่ได้ช่วยเพิ่มคุณสมบัติพิเศษให้กับสบู่ แต่สีก็เป็นส่วนประกอบสำคัญในการทำสบู่ เพราะทำให้สบู่มีสีสันที่สวยงาม น่าใช้ สำหรับสีที่นำมาใช้เป็นส่วนประกอบของการทำสบู่ ส่วนใหญ่จะเลือกใช้สีที่ทำมาจากธรรมชาติ ได้มาจากดอกไม้หรือผลไม้ เช่น ดอกกุหลาบ ดอกลาเวนเดอร์ เชอรี่ บลูเบอรี่ เป็นต้น 

5.สารเติมแต่ง        

สารเติมแต่ง คือ สารที่ใช้เพิ่มคุณภาพให้กับสบู่ เพื่อให้ตัวสบู่มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ สำหรับสารเติมแต่งที่ถูกนำมาเป็นส่วนประกอบของสบู่ ก็จะมีตั้งแต่ สารป้องกันความชื้น สารลดความเป็นด่าง สารทำให้ฟองคงตัว สารเพิ่มความแข็ง สารฆ่าเชื้อ สารป้องกันการออกซิเดชัน สารบำรุงผิว เป็นต้น

6.น้ำหอม 

น้ำหอมเป็นอีกหนึ่งส่วนประกอบสำคัญของการทำสบู่ เพราะน้ำหอมทำให้สบู่มีกลิ่นหอม ทำให้คนที่ใช้สบู่รู้สึกผ่อนคลาย ได้สัมผัสกับความสุขในการอาบน้ำ สำหรับน้ำหอมที่นิยมใช้นำมาเป็นส่วนประกอบในการทำสบู่จะเป็นน้ำหอมที่สกัดได้จากธรรมชาติส่วนใหญ่

ประโยชน์ของสบู่ มีอะไรบ้าง

ประโยชน์ของสบู่ มีอะไรบ้าง

  • ทำความสะอาดผิวกาย : ใช้ได้ทั้งสบู่ทั่วไปและสบู่ในโรงแรม เพียงนำสบู่มาถูที่ผิวกายในตอนอาบน้ำ ก็สามารถทำความสะอาดผิวกาย ช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกหรือคราบเหงื่อไคลที่ติดอยู่ตามร่างกายออกไป ได้
  • ล้างมือ : นอกจากสบู่จะนำมาทำความสะอาดผิวกายได้แล้ว สบู่ยังถูกใช้เป็นน้ำยาล้างมือ เพื่อชำระสิ่งสกปรกหรือคราบต่างๆที่ติดอยู่ตามมือหรือซอกมือ นอกจากนี้สบู่ยังอ่อนโยนต่อผิวมือ ทำให้ผิวมือไม่แตก ไม่ลอกอีกด้วย
  • ล้างหน้า : เป็นประโยชน์อีกหนึ่งอย่างของสบู่ แต่การใช้สบู่มาล้างหน้าก็ต้องเลือกใช้ดี ไม่ควรเลือกใช้ที่มีสารเคมี เพราะอาจจะทำให้หน้าพังได้
  • ลดการสะสมของแบคทีเรีย : เป็นคุณสมบัติและคุณประโยชน์พิเศษของสบู่ โดยหลังจากที่ใช้สบู่ทำความสะอาดผิวกายแล้ว สบู่จะช่วยลดการสะสมของแบคทีเรีย ปกป้องผิวจากเชื้อโรค พร้อมกับกำจัดกลิ่นกายที่ไม่พึงประสงค์
  • บำรุงผิว : แม้ว่าสบู่จะมีฤทธิ์เป็นด่าง และมีคุณสมบัติหลักๆในการขจัดสิ่งสกปรกบนผิวกาย แต่ในปัจจุบัน สบู่หลายชนิดได้มีการผสมสารช่วยให้ผิวนุ่มและส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยบำรุงผิว เช่น jojoba Oil เชียร์บัตเตอร์ ว่านหางจระเข้ ซึ่งส่วนผสมเหล่านี้ก็ช่วยบำรุงผิวกาย ทำให้ผิวกายเนียนนุ่ม ไม่แห้งแตก

เห็นได้ชัดว่า สบู่ คือ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดร่างกายที่มีประโยชน์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นสบู่เหลว สบู่ก้อนที่ใช้ในบ้าน เป็นของใช้ในโรงแรม หรือเป็นของใช้ในโรงพยาบาล มีส่วนช่วยขจัดคราบสิ่งสกปรกบนร่างกาย ขัดผิว ขัดขี้ไคล ล้างมือและล้างหน้าได้

นอกจากนี้สบู่ยังช่วยลดการสะสมของคราบแบคทีเรีย พร้อมกับบำรุงผิวพรรณให้เนียนนุ่มชุ่มชื้น ไม่แห้งแตก แต่ไม่ว่าสบู่จะมีประโยชน์มากแค่ไหน เราก็ไม่ควรเลือกสบู่ไหนแบบไหนก็ได้ โดยเฉพาะสบู่ที่ทำจากสารเคมี เนื่องจากสบู่ที่ทำจากสารเคมีไม่ส่งผลดีต่อผิวและร่างกาย ดังนั้นทางที่ดีควรเลือกใช้สบู่ที่ทำจากธรรมชาติ ไม่มีส่วนผสมของสารเคมี จะดีกว่าเพราะส่งผลดีต่อผิวและร่างกายมากกว่า 

คลิกปรึกษาผลิตของใช้ในโรงแรม

ให้คำแนะนำผลิตของใช้ในโรงแรมแบบต่าง ๆ ฟรี ! เช่น สบู่โรงแรม แชมพูโรงแรม น้ำยาทำความสะอาดโรงแรม น้ำยาซักผ้าโรงแรม สามารถ Custom รูปแบบขวด กลิ่น สีได้ตามที่ต้องการ

1 thoughts on “สบู่ คืออะไร มาคลายข้อสงสัยกัน พร้อมส่วนผสมสำคัญในการทำสบู่

  1. Pingback: สบู่กลีเซอรีน คืออะไร แตกต่างจากสบู่ทั่วไปอย่างไร เรามีคำตอบ!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *