ประโยชน์ของผงซักฟอก มีอะไรบ้าง ที่คุณอาจยังไม่รู้

ประโยชน์ของผงซักฟอก

ผงซักฟอก

ผงซักฟอก คือ สารซักฟอกที่ใช้ในกระบวนการซักผ้าเพื่อเอาตะกอน คราบสกปรก น้ำมัน และสิ่งสกปรกอื่นๆ ออกจากผ้า เพื่อให้ผ้าสะอาด หอม และเกิดการซักฟอกที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น นับเป็นอุปกรณ์ทำความสะอาดที่สำคัญในการดูแล เสื้อ กางเกง ผ้าปูที่นอน ผ้าเช็ดตัว เป็นต้น เพื่อความสะอาดและความปลอดภัยในการใช้งาน ดังนั้นแล้วการเลือกใช้ผงซักฟอกนั้นควรคำนึงถึงความเหมาะสมกับประเภทผ้าและการใช้งาน เช่น มีผงซักฟอกที่เหมาะสำหรับผ้าเสื้อผ้าทั่วไป และมีผงซักฟอกที่เหมาะสำหรับผ้าสำหรับเด็ก ผ้าชนิดเฉพาะ เสื้อชุดกีฬา และอื่นๆซึ่งจะช่วยให้ผ้าซักแล้วไม่เสียหาย และยังคงความสวยงามได้ตามที่คาดหวัง

ผงซักฟอก มีส่วนประกอบอะไรบ้าง

ส่วนประกอบสำคัญในผงซักฟอกประกอบด้วยสารต่อไปนี้:

 1. สารละลายคราบและสิ่งสกปรก เป็นส่วนที่ทำหน้าที่ละลายคราบสกปรกและฟอกสิ่งสกปรกต่างๆ ออกจากผ้า ซึ่งมักเป็นสารเคมีที่สามารถใช้ละลายไขมัน น้ำมัน คราบสนิม และสิ่งสกปรกอื่นๆ
 2. สารเรืองผง (Builders) เป็นสารที่ช่วยลดความกระด้างของน้ำและลดกระบวนการเกิดคราบหินปูน (scale) ซึ่งเกิดจากเกลือในน้ำแข็งที่มากับน้ำที่ใช้ซักผ้า สารเรืองผงช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของผงซักฟอกในน้ำที่มีความกระด้างสูง
 3. สารป้องกันความคับเย็น (Antiredeposition Agents) เป็นสารที่ช่วยป้องกันคราบสกปรกที่ถูกละลายแล้วกลับกลายกลับมาติดกับผ้าใหม่อีกครั้ง สารนี้ช่วยให้คราบสกปรกเกิดการแยกจากผ้าและไม่คับเย็นกลับไปติดกับผ้า
 4. สารน้ำหอม (Fragrance) เป็นส่วนที่ใช้ในการให้กลิ่นหอมสดชื่นให้กับผ้าหลังจากการซัก
 5. สารสำหรับป้องกันการคลี่ของสี (Color Safe Bleach) เป็นสารที่ใช้ในการซักผ้าที่มีสีเพื่อป้องกันการคลี่ของสี
 6. สารปรับความเป็นกรด-ด่าง (pH Adjusters) เป็นสารที่ใช้ปรับความเป็นกรด-ด่างของน้ำซักเพื่อให้เข้ากับส่วนประกอบอื่นๆ และช่วยให้ผลการซักฟอกมีประสิทธิภาพ
 7. สารป้องกันการเกิดความชื้น (Anticaking Agents) เป็นสารที่ใช้ป้องกันการก้อนตัวของผงซักฟอกเมื่อเก็บรักษาในที่ชื้น

ประโยชน์ของผงซักฟอก

 • ทำความสะอาดผ้า ประโยชน์หลักและสำคัญสุดของผงซักฟอกคือการทำความสะอาดผ้า ผงซักฟอกประกอบด้วยสารละลายคราบและสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งสามารถละลายคราบสกปรกที่ติดอยู่กับเส้นใยผ้าออกได้ ทำให้ผ้าสะอาด หอม และใส่ให้ความรู้สึกสะอาดสดชื่น
 • ทำให้ผ้านุ่ม ผงซักฟอกมีส่วนประกอบที่ช่วยให้ผ้านุ่มละเอียด น่าสัมผัส และนุ่มนวลเมื่อสัมผัสผิวหนัง ทำให้การสวมใส่ผ้ามีความสะดวกสบายมากขึ้น
 • กำจัดเชื้อโรคและคราบสกปรก บางสารในผงซักฟอกมีความเป็นสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อโรคและแมลง ทำให้การซักผ้าไม่เพียงแต่ทำความสะอาดผ้า ยังสามารถช่วยฆ่าเชื้อโรคและแมลงที่อาจอยู่บนผ้าได้อีกด้วย
 • ปกป้องเนื้อผ้า การใช้ผงซักฟอกที่เหมาะสมสามารถช่วยปกป้องผ้าจากการเสียหาย ความเสียหายนี้อาจเกิดจากคราบสกปรก ความคับของน้ำ แสงแดด และสิ่งสกปรกอื่นๆ ด้วยความสะอาดและความปราศจากคราบที่ดี ผ้ามักมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า
 • ประหยัดเวลาและพลังงาน การใช้ผงซักฟอกในกระบวนการซักผ้าช่วยลดเวลาในการล้างผ้า และประหยัดพลังงานเนื่องจากผงซักฟอกมีส่วนช่วยในการกดน้ำออกจากผ้าเมื่อซักเสร็จ ทำให้การอบผ้าและการแห้งผ้าเสร็จเร็วขึ้น
 • ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ผงซักฟอกบางชนิดออกแบบให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีส่วนประกอบที่ใช้น้อยลง และมีส่วนของน้ำหรือน้ำมันไว้ในรูปของกระป๋องที่สามารถกลับกันได้ ช่วยลดปริมาณขยะและการใช้สารเคมีในกระบวนการซักผ้า

สำหรับใครที่กำลังมองหาของใช้ในโรงแรม รีสอร์ท สปา หรือของใช้ในโรงพยาบาล สามารถสั่งผลิตได้ที่ PSA Supply ผู้ผลิตน้ำยาและชุดของใช้ในโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการออกแบบ กระบวนการผลิต ไปจนถึงขั้นตอนการส่งสินค้า รับประกันคุณภาพและความปลอดภัยได้อย่างแน่นอน ชุดน้ำยาทำความสะอาด จะต้องมีประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรค คราบสิ่งสกปรก

คลิกปรึกษาผลิตของใช้ในโรงแรม

ให้คำแนะนำผลิตของใช้ในโรงแรมแบบต่าง ๆ ฟรี ! เช่น สบู่โรงแรม แชมพูโรงแรม น้ำยาทำความสะอาดโรงแรม น้ำยาซักผ้าโรงแรม สามารถ Custom รูปแบบขวด กลิ่น สีได้ตามที่ต้องการ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *